Giải đáp những kí hiệu thông số kĩ thuật trên một Camera giám sát

Camera giám sát đang được sử dụng rộng rãi, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, đem lại nhiều hiệu quả tích cho người sử dụng. Nhưng để hiểu rõ được các tính năng của camera quan sát thì chưa phải ai cũng nắm rõ Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về thông số kĩ thuật cũng như tính năng của Camera quan sát, chúng tôi sẽ giải đáp những kí hiệu, cụm từ kĩ thuật quan trọng nhất.

Camera quan sát có khả năng quay quét ngang dọc ( Camera HikVision)

1. Camera quan sát Indoor, Outdoor

Ngay từ cái tên, Indoor và outdoor đã có thể giúp bạn hình dung công dụng của camera quan sát này như thế nào.
Indoor: Camera quan sát đặt trong nhà.

Outdoor: Camera quan sát đặt ngoài trời.

Các Camera quan sát trong nhà đều có thể đặt ngoài trời khi gắn trong hộp bảo vệ ngoài trời. Tuy nhiên, nhà sản xuất khuyên bạn nên sử dụng đúng “khu vực khuyên dùng” của sản phẩm, để kéo dài tuổi thọ cũng như chất lượng của Camera.

2. IR Camera Camera quan sát dùng tia hồng ngoại( Infrared rays )

Khả năng của IR Camera giúp bạn có thể ghi hình vào ban đêm, điều mà các camera thông thường không làm được. Với những khu vực bạn cần quan sát 24/24, thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Camera quan sát có chức năng hồng ngoại. Vào ban đêm, hình ảnh ghi được sẽ là màu đen trắng.

Ở Camera IR bạn cần quan tâm những thông số sau:

Ir Led: Số lượng đèn LED hồng ngoại.

Water Resistance: Khả năng / sức chịu nước.

Visible Distance: Khoảng cách quan sát.

Khi hoạt động ở chế độ hồng ngoại, các đèn LED sẽ tự động bật lên, và đòi hỏi công suất khá lớn, đó là lý do tại sao nguồn cấp cho các Camera hồng ngoại thường là lớn hơn nhiều với các Camera thông thường.

3. Chất lượng hình ảnh

Khi lựa chọn Camera có chất lượng hình ảnh tốt, bạn cần quan tâm các thông số sau:

Image Sensor: Cảm biến hình

Hiện trên thế giới chỉ có 2 hãng sản xuất cảm biến hình là Sony và Sharp. Tuy nhiên có sự khác nhau về chất lượng dẫn đến khác nhau về giá cả. Trên thị trường, 2 chiếc Camera quan sát giống hệt nhau về kiểu dáng, nhưng giá cả khá chênh lệch nhau. Điều này được quyết định bởi 1 điểm duy nhất, chính là cảm biến hình của hãng nào. Lời khuyên chân thành của chúng tôi, là bạn nên dùng Cảm ứng của Sony, kích thước màn hình cảm biến càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng tốt. Cụ thể là màn hình 1/3 inch Sony CCD sẽ có chất lượng tốt hơn 1/4 inch CCD.

Resolution: Độ phân giải

Độ phân giải càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng nét. Ở những nơi, đơn vị nào không cần thiết phải quan sát thật rõ nét thì 420 TV Lines là độ phân giải ở mức chấp nhận được.

CCD Total Pixels: Số điểm ảnh.

Giống như độ phân giải, số điểm ảnh càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng tốt, không bị vỡ hình, nhòe hình. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh càng tốt đồng nghĩa với dung lượng ảnh càng lớn, và sốẽ tn bộ nhớ lưu trữ cũng như ảnh hưỏng đến tốc độ đường truyền. Do đó, để đảm bảo chất lượng hình ảnh các bạn nên trang bị đường truyền mạng tương ứng để có kết quả tốt nhất.

4. Điều kiện hoạt động.

Minimum Illumination:Cường độ ánh sáng nhỏ nhất; thường được tính bằng Lux.

Camera sẽ hoạt động tốt ở nơi có cường độ ánh sáng lớn hơn cường độ ánh sáng nhỏ nhất. Trong điều kiện, khu vực quá tối, bạn nên trang bị Camera hồng ngoại để có thể quan sát tốt hơn.

  • Ánh nắng mặt trời: 4000 lux

  • Mây: 1000lux

  • Ánh sáng đèn tuýp: 500 lux,

  • Bầu trời có mây: 300lux

  • Ánh sáng đèn tuýp đỏ 500 lux, trắng (300 lux) trắng sáng 1lux

  • Đêm không trăng: 0.0001 Lux

Ở mục này, Vcmart.vn khuyên bạn chú ý đến loại Camera có chức năng tự động  hiệu chỉnh ánh sáng Auto Iris. Đặc điểm của Camera này là chỉ với 1 nguồn sáng nhỏ cũng có thể tự động khuyếch đại nguồn sáng đó lên để có thể quan sát được.

Power Supply: Nguồn cung cấp

Hầu hết các Camera quan sát đều dùng nguồn 12VDC, số ít dùng nguồn khác. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng rằng sản phẩm mình mua có sử dụng được nguồn 220VAC trực tiếp hay không, bởi chắc chắn các công ty/cửa hàng bán Camera quan sát/giám sát đều cung cấp thêm bộ chuyển đổi nguồn phù hợp,

Operatinon Temperature: Dải nhiệt độ hoạt động.

Dải nhiệt chuẩn cho phép Cameraa quan sát hoạt động tốt là khoảng -100 -500 độ C. Đối với các khu công nghiệp, khu vực có nhiệt cao, bạn nên lựa chọn Camera chuyên dụng trong công nghiệp, khu vực đặc thù.

Operational Humidity: Độ ẩm cho phép.

Thông thường, độ ẩm tương đối cho phép là 90% RH.

5. Góc quan sát

Trong tài liệu kỹ thuật thường không ghi góc mở, mà ghi thông số tiêu cự thay cho góc mở. Có thể sử dụng bảng quy đổi sau:

Tiêu cự

Góc mở

2.1 mm

138°36’

2.5 mm

100°24’

2.8 mm

85°36’

3.6 mm

79°36’

4 mm

61°36’

6 mm

46°12’

8 mm

34°24’

12 mm

22°42’

16 mm

21°30’

Tùy vào mục đích sử dụng cũng như điều kiện của bạn mà lựa chọn loại Camera quan sát có góc quan sát lớn hay nhỏ. Nếu bạn cần Camera có khả năng quan sát 1 vùng rộng, có thể chọn loại Camera quan sát mà ống kính của nó có góc mở lớn và ngược lại. Còn nếu muốn góc quan sát rất lớn, nên chọn loại Camera đặc biệt có chức năng Pan/ Tilt (quay ngang, quay dọc).

Trong trường hợp, Camera của bạn không có chức năng quay ngang dọc, bạn vẫn có thể cải tiến nó bằng cách lắp thêm một đế quay ngang, quay dọc, khi đó, bạn có thể điều khiển Camera của bạn quay theo bất cứ hướng nào bạn muốn.

6. Các thông số khác

Auto White Balance: Tự động cân bằng ánh sáng trắng

Auto Gain Control: Tự động kiểm soát độ lợi

Backlight Compensation: Bù ánh sáng ngược

Auto Electronic Shutter:Tự động chống sốc điện.

Trên đây là những thông số cơ bản bạn cần biết khi lựa chọn Camera. Tuy nhiên, một chiếc Camera tốt sẽ hoạt động tốt nhất khi được đặt trong một hệ thống đồng bộ các thiết bị phù hợp. Do đó, để tránh làm giảm tính năng ưu việt của Camera quan sát, hãy đến với các đại lí, cửa hàng chính hãng để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Dựa vào các thông số kĩ thuật trên, bạn có thể lựa chọn cho mình camera quan sát phù hợp với nhu cầu sử dụng, hoặc liên hệ với chúng tôi qua Hotline 02473008911 hoặc email: marketing@haproinfo.vn. Chúng tôi hân hạnh được tư vấn và giúp đỡ.


Nguyễn T.Kiều Trang, July 25th, 2018,