Camera PTZ và Camera ePTZ có gì khác biệt?

Có sự khác biệt đáng kể nào giữa camera PTZ và ePTZ (hoặc webcam) không?  Thật không may, sự khác biệt không phải lúc nào cũng rõ ràng và khó có thể tìm ra các định nghĩa cụ thể. Tôi thậm chí còn thấy các đại lý , nhà cung cấp Camera nhầm lẫn giữa các nhãn này với nhau! Ngoài ra còn có sự pha trộn của cả hai loại cũng như có loại  camera không thuộc một trong hai loại nói trên. Vậy chúng là gì?

Hãy bắt đầu viết các từ viết tắt. PTZ là gì? ePTZ là gì?

Có thể bạn chưa biết? PTZ là viết tắt của "pan-tilt-zoom". ePTZ chỉ đơn giản là "pan-tilt-zoom điện tử". Điều đó không thực sự làm rõ sự khác biệt, và thậm chí có thể là một phần của sự nhầm lẫn. Tên gọi chính xác  hơn cho ePTZ có thể là “pan-tilt-zoom kỹ thuật số”.

“PTZ” đề cập đến một loại phần cứng máy ảnh/camera cụ thể. Máy ảnh PTZ sử dụng động cơ để điều chỉnh vật lý mục tiêu và zoom. Người dùng có thể điều khiển từ xa định hướng thực tế và zoom quang học của máy ảnh.

Về mặt kỹ thuật, nhãn “ePTZ” đề cập đến một tính năng phần mềm thay vì phần cứng. Máy ảnh sử dụng ePTZ không di chuyển vật lý. Người dùng vẫn có thể thu phóng số và điều hướng khu vực có thể xem của máy ảnh. Những máy ảnh này không phải lúc nào cũng được gắn nhãn ePTZ - hầu hết chỉ đơn giản là tham khảo nó như là một zoom kỹ thuật số.

Về cơ bản, chúng chỉ là hai cách khác nhau để điều khiển chế độ xem từ máy ảnh- không phải là giải pháp "tốt hơn". Mỗi bộ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Dưới đây là một số khác biệt quan trọng nhất giữa PTZ và  EPTZ

Vùng có thể quan sát

Camera PTZ thường được sử dụng trong các phòng họp trực tuyến cỡ vừa và lớn, nhờ khả năng bao phủ không gian. Không chỉ  nghiêng lên và xuống, chúng còn có thể xoay 360 độ. Người dùng có thể điều khiển một camera PTZ đến bất kỳ khu vực nào bất kỳ lúc nào, zoom cận mặt người phát biểu. Bạn có thể xem về: công nghệ Auto Tracking- tự động quay Camera theo hướng phát ra âm thanh tại đây.

Một Camera cố định (có hoặc không có ePTZ) thường có thể quay ngang từ từ 60-90 độ. Tuy nhiên, một số máy ảnh cố định có ống kính trao đổi. Điều này mở ra khả năng cho ống kính góc rộng hoặc ống kính tele.

>> Có thể thấy, Camera PTZ nhỉnh hơn ở đặc điểm này.

Khả năng Thu phóng

Camera PTZ sử dụng chức năng zoom quang học, vì vậy chất lượng hình ảnh không bị ảnh hưởng bởi việc phóng to. Nếu bạn phóng to camera 1 megapixel đến điểm xa nhất, bạn vẫn sẽ có hình ảnh 1 megapixel.

Với ePTZ, mọi thứ đều là kỹ thuật số. Hình ảnh sẽ pixelate khi bạn phóng to, vì bạn đang kéo giãn hình ảnh gốc một cách hiệu quả. Nếu bạn phóng to 4x, độ phân giải hình ảnh của bạn sẽ giảm hiệu quả gấp 4 lần.

Đây là một minh chứng đơn giản về hiệu ứng này, mà tôi đã sử dụng trong một bài đăng blog trước đó:

quang-zoom-2Ảnh gốc

Zoom quang PTZZoom quang học

digitalzoomexampleThu phóng kỹ thuật số

 

Rõ ràng, với khả năng thu phóng, zoom hình ảnh thì người chiến thắng là Camera PTZ

Người dùng đồng thời

Camera trực tiếp có thể phân phối video truyền hình trực tuyến hoặc hình ảnh tĩnh. Với video trực tuyến, chỉ một người dùng có thể điều khiển camera PTZ bất cứ lúc nào.

Với ePTZ, không bao giờ có hàng đợi vì Camera không cần di chuyển. Ở đặc điểm này, ưu thế nghiêng về Camera ePTZ

Giá cả

Khả năng của camera PTZ đi kèm với mức giá cao hơn- đi kèm với đó, là độ phân giải và khả năng zoom quang học của chúng có nhiều mức để lựa chọn ( 4X, 10X, 12 X, 18 X, 20 X).

Camera ePTZ  thường rẻ hơn và có độ phân giải cao hơn bởi  khi bạn đang sử dụng zoom kỹ thuật số. ( đọc lại phần Khả năng thu phóng)

Tóm lại, tùy theo khả năng kinh tế cũng như ứng dụng thực tế, mà bạn đưa ra lựa chọn sản phẩm phù hợp. Camera PTZ và EPTZ đều là tốt nhất khi được sử dụng đúng với khuyến nghị của nhà sản xuất.


Nguyễn T.Kiều Trang, June 8th, 2018,