Loại bỏ tiếng vọng âm thanh hoạt động như thế nào?

Tiếng vọng âm thanh đề cập đến cùng một hiện tượng xảy ra khi ai đó la hét trong hang động hoặc nói chuyện trong một căn phòng rộng, trống trải. Trong hang động hoặc căn phòng trống, sóng âm thanh thực tế đang dội lại từ các rào cản vật lý. Vì vậy, làm thế nào khi tiếng vang lên trong cuộc gọi điện thoại khi âm thanh hoàn toàn là kỹ thuật số?

Điều này xảy ra khi giọng nói của bạn được gửi qua luồng đi, chỉ được micrô ở đầu bên kia thu và phản xạ lại qua luồng đến. Nói một cách đơn giản hơn, hãy tưởng tượng ai đó đang nói chuyện vào điện thoại di động của họ. Giọng nói của họ truyền đến người mà họ đang nói chuyện, nhưng micrô của người nhận sẽ thu những từ đã được nói và gửi lại cho người đang nói.

Echo.jpg


Tùy thuộc vào khoảng tiếng vang, điều này có thể gây ra bất cứ điều gì từ một chút khó chịu đến một sự cố đáng kể trong giao tiếp. Thông thường, nếu độ trễ là 25 mili giây hoặc ít hơn, hầu hết mọi người thậm chí sẽ không nhận ra điều đó. Nếu âm vang đạt đến 55 mili giây, nó có thể nghe giống như hai người đang nói cùng một điều cùng một lúc. Tiếng vọng này là đáng chú ý, nhưng thường không ảnh hưởng đáng kể đến khả năng giao tiếp hiệu quả của người dùng. Khi độ trễ vượt quá 55 mili giây, tiếng vọng sẽ làm gián đoạn người nói, khiến họ gần như không thể giữ lời nói thẳng của mình. Có một cuộc trò chuyện vào thời điểm này là vô cùng khó khăn và thường xuyên dẫn đến việc cả hai bên kết thúc cuộc gọi sớm.


Nguyên nhân của tiếng vọng âm thanh

Nguyên nhân hàng đầu gây ra tiếng vọng âm thanh là do tai nghe, đó là lý do tại sao vấn đề này rất phổ biến trong các cuộc gọi Hội nghị truyền hình. Điều này có vẻ khá rõ ràng vì khi một giọng nói phát ra từ loa ngoài, nó cũng được thu nhận rõ ràng bởi micrô. Các micrô quá nhạy, âm lượng loa đặt quá cao và bộ thu quá gần một trong các loa sẽ làm khuếch đại những vấn đề này.

Cách thức hoạt động của tính năng khử tiếng vọng âm thanh

Có thể giảm tiếng vọng bằng cách thêm các vật liệu hấp thụ âm thanh như thảm hoặc tấm cách âm. Tuy nhiên, một cách hiện đại hơn để giảm tiếng vang là đầu tư vào công nghệ thiết bị phù hợp với bạn.

Công nghệ loại bỏ tiếng vọng âm thanh (AEC) là một bổ sung phổ biến cho các cuộc  Hội nghị ngày nay. Phoenix MT107EHD được thiết kế để loại bỏ tiếng ồn, lọc nhiễu xung quanh từ các âm thanh không mong muốn trong môi trường âm thanh phức tạp. Thiết bị sử dụng micro và loa phóng thanh của riêng mình để tạo ra một giải pháp hội nghị âm thanh hoàn chỉnh. Sử dụng thuật toán độc quyền của Phoenix Audio Technologies, hủy bỏ tiếng ồn, và các thuật toán AGC ngăn chặn sự cố và mất thông tin quan trọng và cung cấp 16 kHz âm thanh HD rõ ràng. Thiết bị đặc biệt hữu ích trong môi trường ồn ào, giúp giảm tiếng ồn xung quanh và làm nổi bật giọng nói của người đang phát biểu.

Công nghệ nhận diện và loại bỏ tiếng vọng nhanh nhất có thể mà không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Khái niệm này nghe có vẻ đơn giản, nhưng quá trình thực tế để đạt được rất khó khăn vì bạn phải tính đến một số yếu tố. Ví dụ: việc hủy sẽ tiếp tục hoạt động ngay cả trong các tình huống mà cả hai bên đang nói chuyện cùng một lúc hoặc khi có nhiều tiếng ồn xung quanh. 

Công nghệ này hoạt động bằng cách sử dụng công cụ xử lý tín hiệu kỹ thuật số, hoặc DSP, để kiểm tra kỹ lưỡng giọng nói đến, đồng thời đánh giá luồng đi. Nếu nó xác định có bản sao của một giọng nói trong cả hai luồng, nó sẽ xóa âm thanh trùng lặp trước khi gửi lại cho loa gốc. Khi làm như vậy, động cơ sẽ cô lập riêng tiếng vọng mà không loại bỏ một lượng đáng chú ý các giọng nói hoặc tiếng ồn khác và không làm giảm chất lượng tổng thể của âm thanh.

Tìm hiểu thêm về thiết bị loại bỏ tiếng vọng âm thanh và bộ sản phẩm của chúng tôi có công nghệ này bằng cách liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 024.73008911 ngay hôm nay.Vũ Thùy Linh, May 20th, 2021, 0 Comments

Join the discussion

Leave your comment

Note: HTML is not translated!