Hội nghị truyền hình hoạt động như thế nào

Hội nghị truyền hình là cuộc gặp trực tuyến giữa hai người trở lên ngồi cách xa nhau. Không còn phụ thuộc vào vị trí nào trên thế giới, chỉ cần thông qua Hội nghị truyền hình họ có thể nhìn và nghe thấy nhau trong thời gian cụ thể đó. Để Hội nghị truyền hình hoạt động được tốt cần có hệ thống Hội nghị truyền hình hoàn chỉnh bao gồm webcam, micrô, màn hình (màn hình máy tính hoặc máy chiếu), phần mềm ( hay còn gọi codec) để nén dữ liệu âm thanh và hình ảnh và sau đó giải nén, kết nối mạng .

Có hai loại Hội nghị truyền hình:

  • Hội nghị truyền hình điểm-điểm

  • Hội nghị truyền hình đa điểm.

Hội nghị truyền hình điểm-điểm là cuộc họp trực tuyến được diễn ra chỉ có hai người hoặc hai hệ thống được kết nối với nhau. Đây còn được gọi là những cuộc Hội nghị truyền hình cá nhân - Video Call. Với loại hội nghị này, thiết bị cần có micrô và camera thường được tích hợp vào máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay.

Khi có nhiều hơn hai người được kết nối với nhau, nó được gọi là Hội nghị truyền hình đa điểm. Trong một cuộc Hội thảo truyền hình, micrô và máy ảnh thu được các tín hiệu âm thanh và hình ảnh tương tự, một làn sóng biên độ và tần số liên tục mang âm thanh, màu sắc và độ sáng. Codec (một phần mềm) sau đó nén các tín hiệu vì truyền tín hiệu sẽ cần băng thông cao. Sau khi được nén kỹ thuật số, các tín hiệu này sau đó được truyền qua mạng kỹ thuật số. Dữ liệu sau đó được gửi đến nơi người nhận để phần mềm giải nén và chuyển nó trở lại thành âm thanh và hình ảnh tương tự.

Tường lửa được dự định để cung cấp bảo mật và bảo vệ thông tin khỏi bị thất lạc. Nó cũng có thể cản trở việc truyền thông tin Hội nghị truyền hình. Phần cứng / phần mềm tiêu chuẩn để nhận các cuộc gọi điện thoại bằng hình ảnh thông qua tường lửa là SBC (Bộ điều khiển vùng biên theo phiên). Sử dụng SBC, thông tin có thể vượt qua tường lửa mà không làm suy yếu tường lửa cho lưu lượng khác và tường lửa có thể xử lý lưu lượng đáng kể để đảm bảo Hội nghị truyền hình tuyệt vời.

Các giải pháp Hội nghị truyền hình hiện nay đều xây dựng tiêu chuẩn Hội nghị truyền hình H.323, các giao thức hoặc tiêu chuẩn đảm bảo tuân thủ và tạo điều kiện hỗ trợ trên các mạng. Ngày nay, SIP (Giao thức khởi tạo phiên) được coi là tiêu chuẩn cho Hội nghị truyền hình vì nó có thể hoạt động theo chiều ngang qua nhiều loại giao tiếp như thoại, nhắn tin, thông tin và các ứng dụng dựa trên Web 2.0.

Hội nghị truyền hình điểm tới điểm có thể kết nối hai điểm khác nhau ở bất cứ đâu trên thế giới trong khi hội nghị truyền hình đa điểm có thể kết nối ba hoặc nhiều điểm khác nhau. Nó tốt hơn các hệ thống điện thoại Hội nghị vì mọi người trong một cuộc Hội thảo truyền hình có thể nhìn thấy nhau,  và nếu việc sử dụng hệ thống điện thoại Hội nghị thì việc nhìn thấy hình ảnh của các điểm cầu là 1 điều không thể. Và hơn nữa, hệ thống điện thoại Hội nghị sẽ bị giới hạn trong văn phòng/ phòng họp nhưng với hệ thống Hội nghị truyền hình thì không, bất kì đâu bạn đều có thể tham gia các cuộc Hội nghị/ Hội thảo. Có cuộc họp trực tuyến đột xuất trong kì nghỉ của bạn, bạn không cần quá lo lắng, sử dụng Hội nghị truyền hình giúp bạn có tham gia cuộc họp trực tuyến một cách dễ dàng, bạn có thể tham gia họp tại mọi nơi bạn đang đứng, chỉ cần có Hội nghị truyền hình.

Hệ thống hội nghị truyền hình đa điểm tập trung sử dụng phần mềm hoặc cầu nối phần cứng kết nối các điểm cuối. Tất cả các luồng dữ liệu âm thanh và hình ảnh thông qua bộ xử lý trung tâm MCU. MCU sau đó gửi dữ liệu đến từng vị trí. Âm thanh được truyền và nhận đồng thời đến và từ tất cả các vị trí khác. Mọi người đều có thể nghe và nói cùng một lúc, giống như một cuộc trò chuyện trực tiếp thực sự. Tùy thuộc vào độ phức tạp của hệ thống và phần mềm, video được phát.

Ngày này, một số hãng công nghệ đã ứng dụng SVC vào trong Hội nghị truyền hình. Họ không dùng khái niệm MCU nữa mà thay vào đó là Router hoặc đơn giản là Server. Bởi lúc này, các điểm cầu đã “cắt” sẵn hình ảnh thành nhiều lớp, thiết bị trung tâm chỉ đơn giản làm nhiệm vụ chuyển đi toàn bộ hoặc “drop” một vài lớp hình ảnh cho nhẹ bớt tùy theo “nhu cầu” của từng điểm cầu. Nó hoạt động giống hệt cơ chế của một thiết bị Router trên mạng vậy.

Hệ thống hội nghị truyền hình ngày này càng ngày càng được hoàn chỉnh và hoàn hảo hơn, với nhiều tính năng vượt trội, giải pháp Hội nghị truyền hình càng trở nên phổ biến trong các tập đoàn, các doanh nghiệp có nhiều trụ sở và chi nhánh trải dài khắp mọi nơi, việc kí kết trao đổi với các đối tác nước ngoài cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nếu các bạn nghĩ, tham gia Hội nghị truyền hình rất tốn kém, chi phí đầu tư quá đắt đỏ, chỉ phù hợp với các tập đoàn lớn thì thật là không phải với các giải pháp Hội nghị truyền hình. Công ty bạn là tập đoạn lớn hay là những công ty nhỏ có ngân sách eo hẹp, Hội nghị truyền hình TrueConf là ​​một tùy chọn, trong đó phần mềm âm thanh và hình ảnh được cung cấp dưới dạng dịch vụ dựa trên đám mây.

Bạn có thể dùng thử phần mềm Hội nghị truyền hình TrueConf để thấy được những tính năng vượt trội, được thiết kế ra để phục vụ các cuộc họp trực tuyến. Giúp các cuộc họp trực tuyến trở nên dễ dàng và giống với các cuộc họp thực tế hơn.

Mọi thông tin chi tiết về Hội nghị tryền hình TrueConf, xin liên hệ với chúng tôi qua:

Công ty Cổ phần thông tin Hapro

Địa chỉ: tầng 6 tòa nhà Hapro - 11 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

Websites: http://trueconf.com.vn

Hotline: 02473008911Vũ Thùy Linh, May 8th, 2019,