Đánh giá Lifesize: Nền tảng Hội nghị truyền hình được hồi sinh

Lifesize được biết đến là giải pháp phần cứng Hội nghị truyền hình “tại chỗ”, nhưng với những giải pháp phần cứng này lại bất tiện cho việc di chuyển và tính di động không cao. Vì các tổ chức doanh nghiệp ngày nay tìm kiếm một giải pháp thiết thực hơn để kết nối và thu hút lực lượng lao động của họ. Để bắt kịp xu hướng Hội nghị truyền hình, Lifesize đã từ bỏ phần lớn chiến lược kinh doanh tại chỗ của mình và tham gia vào phần còn lại của các nền tảng Hội nghị hàng đầu thế kỷ 21 trên đám mây.

Kết quả là một nền tảng phần mềm Hội nghị truyền hình dễ sử dụng, linh hoạt và đầy đủ tính năng như bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường. Và Lifesize đã không hoàn toàn rũ bỏ gốc rễ phần cứng của mình. 

Web, Di động, Trình duyệt

Lifesize vẫn giữ lại phần gốc của mình trong quá trình chuyển đổi từ giải pháp phần cứng sang nền tảng phần mềm dựa trên đám mây. Bạn chỉ có thể giao tiếp với những người dùng Lifesize khác, nhưng có một công cụ họp dựa trên trình duyệt tiện dụng cho phép bạn tổ chức các cuộc hội thảo một lần với những người không phải là thành viên trong hệ thống Lifesie thông qua các trình duyệt tương thích WebRTC Chrome, Edge và Explorer 11.

Bất kỳ vị khách nào bạn mời tham dự một cuộc họp như vậy thậm chí không cần biết cách đánh vần Lifesize đều có thể tham gia cùng bạn trong một cuộc trò chuyện trực tuyến. Tuy nhiên, hầu hết các cuộc gọi của bạn có nhiều khả năng sử dụng các nền tảng web và di động của Lifesize. Dịch vụ này có sẵn trên máy tính để bàn Windows, iOS và Android, giúp bạn có đủ sự linh hoạt để tiến hành các cuộc họp, giao lưu, kinh doanh mọi lúc mọi nơi.

Linh hoạt và chức năng không có cảm giác mạnh

Trải nghiệm cuộc họp trực tuyến Lifesize sẽ cảm thấy quen thuộc với bất kỳ ai đã sử dụng một ứng dụng phần mềm Hội nghị truyền hình dựa trên đám mây lớn như TrueConf, Zoom hoặc BlueJeans . Màn hình trung tâm có thể chứa tối đa 25 hoặc tối đa 50 người gọi cùng một lúc, dựa trên đăng ký của bạn. Bố cục tuân theo cách trình bày theo tiêu chuẩn hiện nay, với cửa sổ của mọi người giảm kích thước khi có nhiều người vào phòng. Nó không phải là một cuộc cách mạng trong trình chiếu video bằng bất kỳ phương tiện nào, nhưng nó chắc chắn đạt tiêu chuẩn.


Có 1 độ trễ đáng báo động giữa hai người gọi, điều này khiến cuộc trò chuyện hơi lộn xộn nhưng có thể là kết nối mạng kém. Tuy nhiên, hãy sử dụng bản dùng thử miễn phí đó để kiểm tra khả năng của hệ thống của bạn để xử lý các yêu cầu của Lifesize; chúng tôi không gặp phải vấn đề như vậy với TrueConf, Skype hoặc Zoom trong cùng điều kiện.

Lifesize cung cấp một số tính năng hợp lý, bao gồm:

  • Chia sẻ màn hình

  • Thu âm cuộc gọi

  • Kiểm soát điều hành

  • Live streaming

  • Phòng nghỉ

  • Trò chuyện

  • Tích hợp email và lịch với Outlook và Google

  • Khả năng tương tác của Skype for Business (chưa được đánh giá)


Lifesize cũng cung cấp một số tính linh hoạt về các tính năng, quảng cáo khả năng tùy chỉnh gói để bạn chỉ trả tiền cho các tính năng bạn sử dụng. 

Vẫn còn quá sớm để mong đợi Hội nghị truyền hình 4K là một yêu cầu họp thường xuyên ngay cả trong các cuộc Hội nghị truyền hình chuyên nghiệp, nhưng Lifesize vẫn có thể bắt kịp.


Phần mềm với phần cứng

Lifesize là một trong số rất ít các nhà cung cấp Hội nghị truyền hình biến phần cứng của mình thành 1 phần trong phòng họp trực tuyến. Lifesize vẫn giữ cho mình là giải pháp phần cứng với trọn bộ thiết bị như Icon 400  với camera PTZ cung cấp HD thực ở 1080p và được thiết kế cho các không gian phòng họp trực tuyến nhỏ. 

Lợi thế thực sự duy nhất cho giải pháp Lifesize là bạn có được cả hỗ trợ và nâng cấp thiết bị và nền tảng từ một nguồn duy nhất. Và nếu doanh nghiệp của bạn quan tâm đến camera Hội nghị  từ nhà sản xuất khác thì thật là khó khăn để đưa vào sử dụng vì họ buộc bạn chỉ sử dụng camera Icon với phần mềm Lifesize.

Lifesize là thương hiệu có tên tuổi trong làng Hội nghị truyền hình, được biết đến là giải pháp phần cứng Hội nghị truyền hình, nhưng với sự cập nhật công nghệ và sự phát triển của mình, Lifesize dần chuyển mình sang phần mềm nhưng vẫn giữ lại trong mình là các giải pháp phần cứng gồm các bộ thiết bị cần có trong phòng họp. Bạn có thể kết nối với Lifesize thông qua các trình duyệt tương thích WebRTC Chrome, Edge và Explorer 11. Vì vẫn là giải pháp phần cứng Hội nghị truyền hình, nên những phòng họp trực tuyến của Lifesize vẫn phải sử dụng camera của hãng mà không thể thay thế bằng các camera của hãng khác. Đây có thể là điểm bất tiện cho Lifesize nhưng nhìn tổng thể Lifesize là 1 giải pháp mạnh đã được hồi sinh.

 
Vũ Thùy Linh, July 2nd, 2019,