6 chế độ ghi âm của Micro

Micro có tên thông thường là mic là một thiết bị chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu điện . Micro được sử dụng trong nhiều ứng dụng như điện thoại , máy trợ thính , hệ thống địa chỉ công cộng, hệ thống Hội nghị truyền hình, cho phòng hòa nhạc và sự kiện công cộng, sản xuất hình ảnh chuyển động , kỹ thuật âm thanh trực tiếp và ghi âm, radio hai chiều , megaphones, phát thanh và truyền hình, và trong các máy tính để ghi âm giọng nói, nhận dạng giọng nói , VoIP và cho các mục đích không âm thanh như cảm biến siêu âm hoặc cảm biến gõ.

Vì thế có rất nhiều loại micro khác nhau, do đó bạn nên tìm hiểu về micro để có sự lựa chọn phù hợp. Khi tìm hiểu về micro, bạn sẽ biết đến định hướng hoặc kiểu cực của micro. Thông tin này cho biết mức độ nhạy cảm của âm thanh đến các góc khác nhau về trục trung tâm của nó. Các mẫu cực được minh họa ở trên đại diện cho locus điểm sản xuất sản lượng mức tín hiệu tương tự trong micro nếu một cho mức áp suất âm thanh (SPL) được tạo ra từ thời điểm đó. Làm thế nào cơ thể vật lý của micro được định hướng liên quan đến sơ đồ phụ thuộc vào thiết kế micro. Một số thiết kế micro kết hợp một số nguyên tắc trong việc tạo ra mẫu cực mong muốn. Điều này bao gồm từ che chắn (có nghĩa là nhiễu xạ / tản / hấp thụ) bởi chính vỏ cho đến màng kép kết hợp điện tử.

Hãy cùng nhau tìm hiểu về 1 số định hướng và kiểu cực của micro, để thấy được chế độ ghi âm nào sẽ dành cho lĩnh vực nào 

1, Micro đa hướng

Phù hợp cho : phỏng vấn, chủ thể chuyển động, Hội nghị truyền hình

Micrô đa hướng là micrô thu âm thanh từ mọi phía hoặc hướng của micrô. Điều này có nghĩa là cho dù người dùng nói vào micrô từ phía trước, phía sau, bên trái hoặc bên phải, micrô sẽ ghi lại tất cả các tín hiệu với mức tăng tương đương. Điều này trái ngược với các micro đơn hướng , thu nhận âm thanh với độ nhạy cao chỉ từ một phía cụ thể.

Micrô đa hướng có âm cực hình tròn, vì nó ghi âm thanh từ mọi hướng, từ 0 đến 360 độ, với mức tăng tương đương. Hình ảnh âm cực được hiển thị là phản ứng âm cực điển hình của micrô đa hướng. Bạn có thể thấy mô hình tròn. Vì vậy, cho dù người dùng nói vào micro từ bất kỳ hướng hay góc nào, mức tăng tương tự sẽ đạt được.

Micrô đa hướng có lợi thế hơn so với micrô không định hướng ở chỗ chúng cho phép linh hoạt hơn về tính định hướng của âm thanh. 

Micro đa hướng được sử dụng phổ biến trong các cuộc họp trực tuyến/ Hội nghị truyền hình, khi micro để ở đâu trên bàn họp đều có thể thu được âm thanh từ mọi phía của bàn Hội nghị. Chính vì thế, micro đa hướng còn có thể được gọi tên là micro Hội nghị truyền hình. Có thể nói micro đa hướng là 1 phần không thể thiếu trong hệ thống Hội nghị truyền hình. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về micro đa hướng của các hãng như Phoenix, Jabra, ITC, Konftel

2, Micro đơn hướng (Lobar)

Phù hợp cho: phim truyện, các trường quay được kiểm soát

Micro một chiều là micro chỉ thu nhận âm thanh với mức tăng cao từ một mặt hoặc hướng cụ thể của micrô. Do đó, nếu người dùng đang nói vào micrô một chiều, anh ta phải nói vào bên chính xác, thường được gọi là bên giọng nói của micrô để có được mức thu âm tốt khi ghi âm. Điều này trái ngược với các micrô đa hướng, thu nhận âm thanh bằng nhau từ mọi hướng của micrô.

3, Micro Cardioid

Micro Cardioid là micro thu nhận âm thanh có mức tăng cao từ phía trước và hai bên nhưng kém từ phía sau. Các micro cardioid được đặt tên cho thực tế là âm thanh định hướng của chúng có hình dạng gần giống hình trái tim trong tự nhiên.

Một ví dụ về điều này có thể là buổi biểu diễn âm nhạc trong đó một ca sĩ có thể hát ở phía trước, một ban nhạc chơi nhạc cụ ở hai bên, với khán giả ở phía sau. Trong một kịch bản, có thể chỉ muốn ghi lại âm nhạc, ca sĩ ở phía trước và ban nhạc ở hai bên, nhưng không phải là khán giả ở phía sau. Đối với loại kịch bản này, micro cardioid có công dụng và ứng dụng tuyệt vời.

4, Micro Shotgun (Supercardioid)

Micro shotgun là micrô có tính định hướng cao, phải được chĩa thẳng vào nguồn âm thanh đích của nó để ghi âm đúng. Micrô shotgun sử dụng micro một chiều để đạt được chùm tia tập trung cao này vào nguồn âm thanh để ghi lại âm thanh. Vì họ sử dụng micro một chiều, họ thu âm tốt khi nguồn âm thanh ở ngay trước mặt nhưng bắt đầu thu âm kém hơn (thấp hơn nhiều) khi nguồn âm thanh được di chuyển sang hai bên và phía sau. Bằng cách này, người nói chỉ có thể tập trung vào việc nói chuyện trong bài giảng của mình mà không cần phải cồng kềnh khi phải có micro trên người. Vì vậy, micro shotgun là lợi thế trong mọi tình huống sẽ xảy ra việc nói từ xa và người nói sẽ ở trong vùng lân cận nơi người nói trước micro, chẳng hạn như một giáo sư giảng bài trong một lớp học đứng giữa lớp trong suốt buổi nói chuyện.

5, Bidirectional

Còn gọi là micrô hình tám là micro thu âm tốt hoặc có độ nhạy cao, từ mặt trước và mặt sau nhưng kém hoặc có độ nhạy thấp từ hai bên.

Hình minh họa trên cho thấy mô hình thu âm micro hai chiều thu được các thùy âm thanh có độ nhạy bằng nhau ở hai phía đối diện của màng loa (mặt trước và mặt sau) và độ dốc đứng ở góc phải với màng loa (hai bên).

Bidirectional được sử dụng trong các ứng dụng có âm thanh được ghi từ mặt trước của microphone và mặt sau của micro, nhưng không phải ở hai bên. Một ví dụ về điều này là một bài giảng hoặc bài thuyết trình, trong đó một giáo sư giảng bài cho khán giả và chấp nhận các câu hỏi từ họ. Một micro cần phải nhận bài phát biểu của giáo sư từ phía trước và các câu hỏi được hỏi từ phía sau trong khán giả. Đây là một ví dụ thực tế về nơi cần micro hai chiều.

6, Micro hypercardioid

Một micro hypercardioid là gì? Một micro hypercardioid có mẫu cực / chọn cực hypercardioid. Nó nhạy cảm nhất với âm thanh trên trục (nơi mic mic points điểm) với các điểm không ở 110 ° và 250 ° và một độ nhạy phía sau. Hypercardioid mics là phổ biến trong phim do tính định hướng cao.

Hypercardioid là một họ hàng thường bị hiểu nhầm về mẫu cực của micro cardioid nổi tiếng và thường bị nhầm lẫn với mẫu supercardioid. Hiểu các mẫu cực hypercardioid và các ứng dụng lý tưởng của chúng sẽ cải thiện hiệu quả của bạn trong cả trên sân khấu và trong studio.

Hình minh họa các chế độ ghi âm của Micro, từ đó bạn có thể hình dung được hướng mà micro thu âm như thế nào. Bài viết là những thông tin có thể chưa đầy đủ với mỗi loại chế độ ghi âm nhưng cũng là tài liệu để bạn tham khảo và lựa chọn Micro phù hợp cho mục đích sử dụng của bạn.

Vũ Thùy Linh, September 4th, 2019, 0 Comments

Join the discussion

Leave your comment

Note: HTML is not translated!