5 cách để tối ưu hóa PC của bạn cho Hội nghị truyền hình

Hội nghị truyền hình là một giải pháp tổng thế, giúp các doanh nghiệp triển khai nhanh các cuộc họp giữa đối tác, với các công ty thành viên,... Trong tình hình đại dịch Covid đang hoành hành, các doanh nghiệp, tổ chức cần tìm kiếm 1 giải pháp giúp các hoạt động vẫn diễn ra suôn sẻ nhưng vẫn an toàn cho cả Công ty và các cán bộ nhân viên. Ngoài tìm hiểu về phần mềm Hội nghị truyền hình thì đây là 5 điều bạn có thể thử để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc họp Hội nghị của mình.

1. Sử dụng thiết bị cho kết nối USB 3.0

Một nơi tuyệt vời để bắt đầu khi tối ưu hóa PC của bạn là đảm bảo rằng bạn đang sử dụng USB 3.0 nếu có thể.

Nói một cách đơn giản, USB 3.0 truyền dữ liệu nhanh hơn 10 lần so với các cổng USB 2.0 cũ hơn (5Gb/ giây so với 480Mb/ giây). Hội nghị truyền hình yêu cầu truyền nhiều dữ liệu, vì vậy máy tính của bạn có thể gửi và nhận dữ liệu càng nhanh thì càng có khả năng theo kịp tốt hơn. Điều này có nghĩa là mọi thứ phát qua USB 3.0 sẽ chạy trơn tru hơn nhiều so với phiên bản cũ hơn.

Nếu bạn không chắc mình đang sử dụng USB 3.0 hay 2.0, câu trả lời khá đơn giản: các đầu nối cho USB 2.0 có màu đen hoặc trắng, trong khi các đầu cắm USB 3.0 có màu xanh lam.

USB 2.0 ở bên trái. 3.0 ở bên phải.


  1. Chọn đúng micrô và điều chỉnh mức độ thích hợp.

Khi bạn đang điều hành một hội nghị trên web, thật dễ dàng bỏ qua những thứ tưởng chừng như đơn giản, chẳng hạn như micrô mà máy tính của bạn đang sử dụng, đặc biệt nếu bạn có nhiều thiết bị được kết nối.

Để có một ví dụ điển hình về điều này, chúng ta có thể xem qua các tùy chọn micrô khác nhau mà tôi có trên máy tính xách tay của mình.    

Để truy cập cài đặt micrô của bạn, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng loa ở góc dưới bên phải của thanh tác vụ, bên cạnh ngày và giờ.

Sau khi mở Cài đặt âm thanh, bạn sẽ thấy các tùy chọn cho đầu ra và đầu vào âm thanh. Phần đầu ra liệt kê tất cả các thiết bị được kết nối có thể phát âm thanh (tai nghe, loa, v.v.) và phần đầu vào liệt kê các micrô bạn có sẵn

  1. Đảm bảo Internet đủ nhanh cho Hội nghị Truyền hình

Tốc độ kết nối Internet của bạn chủ yếu được xác định bởi hai yếu tố: tốc độ tải xuống/ tải lên do nhà cung cấp Internet của bạn cung cấp và phần cứng bạn đang sử dụng.

Bất kể phần cứng của bạn có mới đến đâu, kết nối chậm sẽ bằng tốc độ chậm. Ngược lại, phần cứng cũ có khả năng làm nghẽn tốc độ kết nối của bạn, ngay cả khi bạn có kết nối nhanh. Đối với Hội nghị truyền hình nhóm, tốt nhất nên có tốc độ tải xuống ít nhất là 10Mbps và tốc độ tải lên là 2-3 Mbps. Có thể tham gia Hội nghị truyền hình với tốc độ thấp hơn, nhưng những con số này là cơ sở tốt cho hiệu suất chất lượng.

  1. Giữ các quy trình hạn chế băng thông ở mức tối thiểu

Nếu bạn thấy máy tính của mình đang chạy chậm ngay cả sau khi xác nhận rằng bạn có tốc độ kết nối thích hợp, bạn nên đóng bất kỳ chương trình nà đang ngốn băng thông của bạn.

Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến thanh tìm kiếm trong Windows và nhập “trình quản lý tác vụ”, sau đó nhấp vào “Mở” để khởi chạy Trình quản lý tác vụ.

Từ đây, bạn có thể xem những chương trình nào hiện đang chạy và những tài nguyên nào chúng đang sử dụng, điều này sẽ gây ra hiện tượng chậm khi chạy hội nghị truyền hình.

Để đóng một chương trình sử dụng bộ nhớ, hãy nhấp chuột phải vào chương trình đó và chọn “Kết thúc tác vụ”.

Đóng các chương trình sử dụng nhiều tài nguyên sẽ đảm bảo rằng máy tính của bạn đang chạy tối ưu và Hội nghị truyền hình tiếp theo của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ và không bị gián đoạn.

  1. Kiểm tra âm thanh và camera của bạn trước các cuộc Hội nghị truyền hình.

Trước các cuộc Hội nghị truyền hình, hãy dành vài phút để xác nhận rằng bạn đang sử dụng đúng thiết bị âm thanh và cài đặt video. Trong ví dụ này, chúng tôi sử dụng TrueConf làm phần mềm hội nghị trên web của mình.

Sau khi mở TrueConf, bạn vào Settings - Hardware - General, như trong hình dưới đâyTrong phần này, bạn sẽ thấy những thông tin về thiết bị hình ảnh, thiết bị về loa/micro và âm lượng phù hợp với các cuộc họp Hội nghị truyền hình của bạn.

Nếu bạn gặp sự cố với tốc độ kết nối của mình, hãy tắt HD. Điều này giúp giảm độ phân giải video của bạn để tiết kiệm băng thông. Tuy nhiên, nếu bạn có kết nối mạnh và ổn định, việc bật HD sẽ mang đến cho bạn video chất lượng cao hơn. Các cài đặt khác trên trang này dựa trên sở thích cá nhân của bạn, vì vậy hãy thoải mái đặt chúng theo cách bạn muốn.

Mặc dù không toàn diện 100%, nhưng các bước đơn giản này có thể loại bỏ vô số vấn đề kỹ thuật mà bạn có thể gặp phải khi tổ chức Hội nghị truyền hình. Nếu bạn vẫn gặp sự cố, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 024.73008911, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ cho bạn về những sự cố mà bạn mắc phải.


Vũ Thùy Linh, May 14th, 2021,